Luyện nói tiếng Anh hàng ngày với 7 chiến thuật hiệu quả

2 years ago

Tất cả những gì bạn cần làm là tận dụng môi trường xung quanh để cải thiện kĩ năng nói của bạn.

Điều tuyệt vời nhất của tiếng Anh là sự phổ biến của nó. Hầu hết mọi người đều sử dụng tiếng Anh bằng cách này hoặc cách khác. Tất cả những gì bạn cần làm là tận dụng môi trường xung quanh để cải thiện kĩ năng nói của bạn. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ 7 cách giúp bạn hoàn thiện kĩ năng nói của mình.

1. Nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh

Trong số những người có mối quan hệ tốt với bạn, như bạn bè, đồng nghiệp và thành viên gia đình, có bao nhiêu người nói Tiếng Anh tốt hơn bạn? Có bao nhiêu người có khả năng tiếng Anh tương đương bạn?

Nếu bạn có những người giỏi tiếng Anh hơn mình ở bên, hãy tận dụng cơ hội để trò chuyện với họ. Hẹn ở quán cafe hoặc qua Skype, có thể chính họ cũng là người hào hứng với buổi gặp gỡ này vì đây cũng là điều có lợi cho họ.

Trò chuyện trực tuyến bằng tiếng Anh cũng là một phương án tuyệt vời!
Trò chuyện trực tuyến bằng tiếng Anh cũng là một phương án tuyệt vời!

2. Đừng quá bận tâm nhưng cũng không được bỏ qua hoàn toàn sự chính xác

Đừng quá quan tâm về sự chính xác, vì bạn không thể thoải mái trò chuyện nếu cứ bận tâm về điều này. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sau này.

Tôi có một sinh viên rất tự tin trong việc giao tiếp, không ai trong lớp có mức độ tự tin như anh ta. Nhưng anh ấy lại chẳng màng đến lỗi sai của mình. Khi kết thúc học kỳ, sự tự tin của anh ta vẫn như cũ nhưng sự chính xác lại không được cải thiện.

Tại sao điều này không tốt? Trình độ ngữ pháp của anh ấy ở mức trung cấp còn kĩ năng nói thì ở mức sơ cấp. Anh ấy tự tin đến mức anh ta chẳng thèm quan tâm khi mình mắc lỗi, có nghĩa là anh ta không thèm tìm ra cách chính xác hơn để nói chuyện.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày và không có ý định nâng cao chúng lên thì không sao cả. Nhưng bạn sẽ cần phải thực sự xem xét những mục tiêu đối với tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: 8 cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cực dễ!

3. Nắm bắt cơ hội du lịch tại một nước nói tiếng Anh

Nếu có thời gian và tiền bạc thì việc đi du lịch tại một quốc gia nói tiếng Anh là ý tưởng tuyệt vời! Bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh trong suốt thời gian bạn ở lại quốc gia đó.

Lựa chọn các thị trấn hoặc thành phố có ít khách du lịch và đến từ cùng quốc gia với bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không chọn cách dễ dàng hơn (như là nói tiếng mẹ đẻ) khi bạn thấy ngại hoặc lười biếng. Nếu có nhiều người nói tiếng mẹ đẻ của bạn (không phải tiếng Anh), hãy cố gắng hạn chế giao tiếp với những cộng đồng này. Thay vào đó, hãy tương tác với người bản địa nhiều hơn. Khi nói chuyện với những người khác cũng đến từ đất nước của bạn, hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

Du lịch, gặp gỡ và luyện tiếng Anh - COOOOOLLLLL
Du lịch, gặp gỡ và luyện tiếng Anh - COOOOOLLLLL

4. Nhắc lại những gì bạn nghe được từ chương trình đang xem

Khi xem phim hoặc chương trình truyền hình, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời luyện tập kĩ năng nghe và nói tiếng Anh.

Bởi vì hầu hết các chương trình truyền hình đều có tính nhất quán, họ dĩ nhiên phải lặp lại một số phần trước. Chọn một chương trình truyền hình hoặc một bộ phim mà bạn yêu thích, vì bạn có thể đoán trước chuyện gì sẽ xảy ra và những gì mọi người nói, không cần phải bận tâm liệu mình có hiểu được bộ phim hay không. Bạn chỉ cần xem một lần và tập trung vào các cuộc đối thoại và cách mọi người nói chuyện. Dừng bộ phim lại ở các khoảng đều nhau để mô phỏng (đối chiếu, thường là sẽ bằng cách bắt chước) giai điệu và phát âm của họ. Lặp đi lặp lại những gì mọi người nói sẽ giúp bạn phát âm tự nhiên hơn.

5. Đừng ngại nói tiếng Anh trong chuyến đi du lịch của mình

Bạn không cần phải du lịch tại một nước có ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Anh để luyện tập. Ngay trên đất nước của mình, bạn cũng sẽ có cơ hội gặp được nhiều du khách nước ngoài.

Nhiều người bản xứ rất thích và tôn trọng việc bạn đang nỗ lực để nói ngôn ngữ của họ, trong khi những người học lại đánh giá cao cơ hội thực hành từ những người bản xứ. Nếu bạn đang tìm kiếm những điểm chung để trò chuyện, có thể bắt đầu với câu hỏi về những nơi họ đã tham quan.

Giao tiếp thật nhiều trong những chuyến du lịch
Giao tiếp thật nhiều trong những chuyến du lịch

6. Giao tiếp với người lạ trên mạng

Với rất nhiều mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy ít nhất một vài trang web đúng với sở thích của mình. Chỉ cần chọn một trang web, tạo một tài khoản miễn phí và bắt đầu trò chuyện với những người có chung sở thích .

Nếu bạn thấy người dùng khác rất chuẩn mực về ngữ pháp và văn phạm, hãy nói với họ rằng tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn. Họ sẽ dễ bỏ qua và thông cảm hơn cho những lỗi sai của bạn. Khi bạn không quá lo lắng về độ chính xác, bạn sẽ không thấy buồn khi đọc những gì bạn đã nhập trước khi gửi nó cho đối phương. Việc tự sửa lỗi này cũng sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong học tập và làm việc.

7. Đăng ký bất kì lớp học nào bằng tiếng Anh, đặc biệt là lĩnh vực bạn yêu thích

Nếu có trường đại học hoặc viện nghiên cứu có mở lớp tiếng Anh với mức học phí phù hợp với bạn, hãy thử ghi danh. Miễn là đây là nơi bạn được khuyến khích nói tiếng Anh, ngay cả lớp dạy nấu ăn hay khiêu vũ cũng sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng giao tiếp của mình.

Đăng ký nhận những bài viết liên quan TẠI ĐÂY


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.