BỐ MẸ VIỆT ĐANG CHO CON HỌC TIẾNG ANH SAI PHƯƠNG PHÁP, CON CÀNG NGÀY CÀNG SỢ TIẾNG ANH!

User Avatar
3 years ago

Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng loạn ngôn ngữ là căn bệnh của xã hội hiện đại. Cha mẹ ép con học ngoại ngữ quá sớm và không đúng phương pháp sẽ gây hậu quả.

Đăng ký học thử miễn phí và nhận ưu đãi Tết Canh Tý cho con nhé: https://bit.ly/2QHPzCL

Độ tuổi nào thích hợp học tiếng Anh?

PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam - cho rằng hiện tại, có rất nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm cho trẻ học ngoại ngữ. Ngôn ngữ là hệ thống ký hiệu trong cộng đồng, trẻ phải có quá trình và tiếp thu một cách thích hợp.

Thời điểm trước 5 tuổi, trẻ có thể học tiếng Anh nhưng nên nhẹ nhàng, chủ yếu thông qua các trò chơi, bài hát, tình huống để làm quen. Thầy cô, cha mẹ có thể đa dạng hóa các loại hình giúp trẻ tiếp nhận ngôn ngữ, nhưng nên là một cuộc dạo chơi, chứ không nên lạm dụng.

Chuyên gia ngôn ngữ học này cũng cho rằng nhiều trẻ bị loạn ngôn ngữ chủ yếu xuất phát từ việc tiếp nhận thông tin một chiều. PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu Tiềm năng Con người - cho rằng trẻ có thể tiếp xúc tiếng Anh từ khi mới sinh ra, giai đoạn 0-3 tuổi thông qua âm nhạc, trò chơi ở mức vừa phải.

Giai đoạn 4-6 tuổi, các bé có khả năng tiếp thu từ, cụm từ, cấu trúc câu và diễn đạt đơn giản. Với trẻ nhỏ, việc tiếp nhận tiếng Anh chủ yếu mang mục đích tăng tương tác, kích hoạt não bộ chứ không phải để trẻ biết đọc, viết.

Phương pháp học tiếng Anh 1 kèm 1 gia sư tại nhà
Phương pháp học tiếng Anh 1 kèm 1 gia sư tại nhà

Cha mẹ chọn sai phương pháp, con như cây tre bị uốn cong

Trước băn khoăn về việc dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL - English as a Second Language) có khả thi khi áp dụng tại Việt Nam, PSG Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng chúng ta đang cố gắng thực hiện điều này. Tuy nhiên, ít tổ chức hay chương trình đảm bảo được chất lượng. 

Theo PGS.TS Phạm Văn Tình, để tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, trẻ phải hòa vào môi trường, tình huống cụ thể để hỏi đáp, phản xạ. Từ đó, các em hình thành kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời, học ngoại ngữ phải có lộ trình bài bản. 

PGS Nguyên Võ Kỳ Anh lưu ý dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non khác tiểu học, trung học. Nếu áp dụng sai đối tượng, phương pháp, hậu quả rất tai hại, các bé sẽ như cây tre bị uốn cong. Điều quan trọng nhất là dạy phát âm đúng, nếu sai sẽ rất khó sửa. Vì vậy, giáo viên người Việt Nam phải có bằng đại học về ngoại ngữ. Người nước ngoài dạy phải có chứng chỉ quốc tế.

Dưới 3 tuổi, các em chủ yếu học qua tương tác từ, cụm từ. Trẻ 4 tuổi cần có giáo trình được xây dựng chuẩn, dựa trên căn cứ và khả năng tiếp nhận. Khi nghe, nói và tiếp xúc nhiều, các bé sẽ chụp hình và ghi nhớ, rồi áp dụng khi xử lý thông tin.

Ngoài ra, người lớn cần tạo môi trường gần gũi, tự nhiên cho học sinh, phụ huynh không nên sốt ruột mà ép con học.

Cũng theo PGS Kỳ Anh, hiện nay, trẻ có thể học phương pháp E-learning (học trực tuyến) với video, hình ảnh để tăng tương tác với thời lượng phù hợp, nhưng phải có người hướng dẫn bài bản và theo sát. Cách học thụ động một chiều qua YouTube, mời giáo viên đến dạy một tiết rồi ra về, không áp dụng tiếng Anh trong đời sống hàng ngày, là cách cũ, kém hiệu quả, thậm chí phản tác dụng. 

PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng học ngoại ngữ cần tận dụng các kỹ thuật công nghệ, máy móc để giúp não bộ, trí tưởng tượng của trẻ phát triển, dễ tiếp thu. Tuy nhiên, điều đó chỉ mang tính chất hỗ trợ. Sự giao tiếp giữa con người với con người mới là điều quan trọng nhất.

Vậy bố mẹ nên cho con học tiếng Anh như thế nào là đúng cách?

Giai đoạn vàng để con yêu học ngôn ngữ là từ 5-12 tuổi, ở độ tuổi này con có khả năng hấp thu ngôn ngữ rất nhanh và chuẩn. Tùy theo tính cách, sở thích và điều kiện của gia đình mà bố mẹ có thể lựa chọn nhiều phương pháp học tiếng Anh cho con.

Một trong những phương pháp ưu Việt được nhiều bố mẹ lựa chọn hiện nay đó là phương pháp học tiếng Anh 1 kèm 1. Antoree Singapore tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dạy tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài.

ANTOREE SINGAPORE - TIẾNG ANH 1 KÈM 1 TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN & LỚN NHẤT VIỆT NAM

🌻 Cam kết học Cambridge nhanh hơn 40% Trung tâm

🌻 Giáo trình từ Bộ Thư viện chuẩn quốc tế Cambridge & Oxford: Starters/Movers/Flyers, Face2face, Let's talk, Let's go, Family & Friends, Everybody Up, Solutions...

🌻 Danh sách 700 giáo viên 1-1 chất lượng & lớn nhất Việt Nam: https://antoree.com/search

🌻 Danh sách 16,000 + đánh giá của 10,000 Phụ huynh Việt Nam trong 5 năm: https://antoree.com/review/page/1

🌻 Duy nhất tại Antoree có đánh giá chất lượng công khai

🌻 Duy nhất tại Antoree có cam kết đầu ra tặng "khoá học thật"

🌻 Duy nhất tại Antoree có chính sách hoàn tiền mặt

🌻 Danh sách Báo chí & Truyền hình công nhận Antoree: https://antoree.com/news

(Nguồn: ST)Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí cho bé

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.

Related Reads

}