Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

3 years ago

Có bạn nào biết trong một bộ hồ sơ xin việc thì cần những giấy tờ gì không nhỉ?! Bao gồm: "CV or Application forms", "Cover letter", Related Document. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách viết một lá thư xin việc bằng email để có bộ hồ sơ xin việc "bách phát bách trúng nhé".

Form chung của một lá thư xin việc sẽ như sau (dùng được cho cả bản cứng và bản mềm nộp qua email nha)

Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

Phần I. Chuẩn bị viết một lá thư xin việc tiếng Anh (Preparing Your Letter)

Bước 1: Lấy một tờ giấy và chia thành hai cột (Grab a piece of paper and make two columns)

Đọc các yêu cầu tuyển dụng thật cẩn thận và đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu cho công việc này. Sau đó, hãy so sánh chúng với các “Skills and Experiences” của bạn viết trong CV.

 • Ở cột bên trái là “Requirements and Skills” cần có trong công việc.
 • Ở cột bên phải là “Experiences” liên quan và đáp ứng cho công việc, mà bạn viết trong CV.
 • Chỉ ra một vài vấn đề liên quan tới công việc mà bạn đang quan tâm, là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để nhấn mạnh “your skills and experiences” liên quan, được viết trong CV.

Bước 2: Bắt đầu viết thư xin việc bằng cách ghi thông tin liên lạc của bạn ở đầu trang (Start your letter by adding your contact information at the top)

Hãy ghi thông tin một cách dễ hiểu nhất có thể, để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn và biết bạn là ai. Trước khi bắt đầu viết, hãy chắc chắn rằng bạn đã cách mép trang trên cùng 1 khoảng hợp lý (không sát quá, cũng đừng rộng quá) và tất cả thông tin sẽ đều nằm ở phía bên trái của lá thư. Bao gồm; ngày tháng và thông tin liên lạc:

 • Name
 • Address
 • Phone number
 • Email address
 • Personal website (if you have one)
 • LinkedIn profile
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

Bước 3: Ghi thông tin công ty (Include the company’s information)

Sau khi đã viết xong thông tin của bạn ở phía bên trái thư, hãy viết thông tin, địa chỉ liên lạc của công ty mà bạn đang apply, gồm: Tên tuổi của người tuyển dụng, tên công ty, địa chỉ liên lạc.

 • Việc ghi rõ ràng và cụ thể tên công ty mà bạn đang apply, sẽ chứng tỏ bạn đã dành rất nhiều thời gian để đọc, và tìm hiểu về công ty cho công việc, vị trí mà bạn đang apply
 • Hãy đặt tên của người tuyển dụng lên đầu để cho thấy sự đặc biệt mà bạn dành cho họ. Nếu không biết tên của nhà tuyển dụng, hãy thử tra cứu thông tin của người đó trên website của công ty. Trong trường hợp không thể tìm thấy tên của họ, hãy thu hẹp một tên cụ thể như là quản lý phòng tuyển dụng “ [Department] Hiring Manager”

Bước 4: Kính thư với người đang tuyển dụng bạn (Address your letter to the person whom you are writing)

Đừng quên bắt đầu thư với từ “Dear..[Tên người cụ thể]”, nếu không có tên người thể, bạn có thể dùng “Dear [Department] Hiring Manager”

>>Xem thêm: Cách viết phản hồi cho thư phàn nàn (complaint email) trong Tiếng Anh.

Phần II. Viết nội dung thư (Writing Your Letter)

Bước 1. Hãy viết một đoạn mở đầu thư thật hấp dẫn (Write an engaging first paragraph)

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ đọc thư xin việc một cách rất nhanh chóng vì họ phải đọc rất nhiều đơn cùng 1 lúc. Vậy nên, nếu mở đầu thư của bạn chỉ là những câu viết chung chung, thì sẽ chẳng có gì lạ khi lá thư của bạn sẽ ở trong thùng rác.

 • Mở đầu với một tuyển bố mạnh mẽ. Rằng bạn đang cực kỳ thích thú với vị trí tuyển dụng này ở công ty.
 • Miêu tả ngắn gọn về các yếu tố của công ty khiến bạn quan tâm, như bạn thích điều gì ở công ty, và đưa ra một vài ví dụ, những chia sẻ của bạn sẽ trở nên trang trọng hay gần gũi sẽ tùy thuộc vào văn hóa công ty. Hãy chỉ ra rằng bạn không những là người phù hợp với yêu cầu công việc, mà còn rất đồng điệu với văn hóa công ty. Ví dụ, với các công ty làm về báo chí, với marketing, hãy tùy hứng giữa nghiêm túc và hài hước. Tuy nhiên, với các công ty luật và tài chính, họ sẽ yêu cầu bạn là người lịch sự, và lầm lỳ hơn.

Bước 2: Giải thích tại sao thuê bạn lại có lợi cho công ty (Explain why hiring you will benefit the employer)

Dù bạn có nhiều kinh nghiệm, hay bằng cấp đến mấy, mà bạn không chỉ ra được ích lợi của mình cho công ty, thì sẽ rất khó để được ưng thuận giữa hàng trăm thí sinh khác

 • Hãy chọn ra một vài kinh nghiệm nổi bật của bản thân, và tìm mối liên quan giữa kinh nghiệm với công việc hiện tại. Ví dụ, nếu công ty đang tìm một leader cho một team, và bạn cũng đã từng làm leader trước đây, hãy lấy một vài phương pháp để giúp thúc đẩy năng suất làm việc hiệu quả cho các thành viên trong nhóm.
 • Bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể đưa ra một vài con số thống kê về kinh nghiệm và năng lực làm việc cụ thể như phần trăm tăng doanh thu, giảm chi phí; điều đó, sẽ giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về lợi ích của việc thuê bạn.
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

Bước 3: Tóm tắt ngắn gọn những điểm mạnh, trình độ, và kinh nghiệm của bạn (Briefly summarize your strengths, qualifications, and experiences)

Ở đoạn văn này, hãy nói tất cả về những gì tốt đẹp nhất mà bạn có, để chứng minh rằng bạn là ứng viên hoàn hảo nhất cho vị trí này. Hãy nhìn CV, tìm ra những kinh nghiệm nổi bật như cách giải quyết vấn đề tương tự mà công ty đang tồn tại trong yêu cầu tuyển dụng. Một vài kinh nghiệm trong quá khứ mà phù hợp với công việc này. Đừng lo lắng khi bạn trải lòng qua thư quá nhiều, vì biết đâu đó cũng có thể trở thành 1 lý do khiến nhà tuyển dụng chọn bạn.

Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

Phần III. Kết thúc (Ending)

Bước 1: Tóm tắt ngắn gọn lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo cho công việc trong một câu (Briefly summarize why you’re the perfect candidate for the job in one sentence)

Khi giải thích làm thế nào để có thể đóng góp cho công ty, hãy nhớ rằng bạn luôn luôn phải đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng. Đó là về cách đóng góp của bạn cho công ty, chứ không phải là cách công ty sẽ giúp bạn. Hãy tự hỏi bạn đang tìm kiếm điều gì trong một ứng cử viên,nếu bạn là một nhà tuyển dụng.

Bước 2: Gợi mở nhà tuyển dụng liên lạc với bạn (Invite the hiring manager to contact you)

Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn rất mong muốn được mời phỏng vấn để có cơ hội trao đổi thêm về vị trí công việc và bản thân.

Bạn có thể kết thúc thư với câu: “I look forward to hearing from you at your earliest convenience”

Bước 3: Cuối thư (Sign off)

Sử dụng những từ thông dụng như “Best”, “Sincerely”

Bước 4: Ký tên (Write your name underneath)

Đây là bước không thể bỏ qua cho một lá thư xin việc. Nếu gửi bằng máy tính, hãy gõ tên của bạn ở cuối thư.

>>Xem thêm: Cách viết CV tiếng Anh đánh gục mọi nhà tuyển dụng

Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng
Cách viết email xin việc bằng Tiếng Anh bách phát bách trúng

Vậy là bạn đã biết cách viết một email xin việc bằng tiếng Anh rồi phải không? Nếu cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy để lại email Tại Đây , Antoree sẽ gửi những nội dung tương tự đến bạn nhé.


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.

hello

Related Reads

}