Cải thiện kĩ năng nghe không khó như bạn tưởng!

3 years ago

Trong quá trình học tiếng Anh, có bao giờ bạn nhận ra kĩ năng nghe chính là yếu tố cực kì quan trọng quyết định trình độ tiếng Anh của bạn? Không chỉ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, kĩ năng nghe tốt còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Nếu bạn chưa hài lòng về kĩ năng nghe tiếng Anh của mình, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

1. Cải thiện cách phát âm của bạn

Có một mối liên kết chặt chẽ giữa cách bạn phát âm và kĩ năng nghe của bạn. Khi bạn phát âm một từ sai, bạn sẽ khó nhận ra từ đó khi nghe nó từ người khác. Vì vậy luyện tập nghe và hiểu từ người bản xứ chính là chìa khóa vàng giúp kĩ năng nghe của bạn trở nên tốt hơn. Bạn có thể trau dồi phát âm của mình thông qua việc nghe các bài hát, chương trình radio, TV hay video clip trên internet, khi nghe nhớ chú trọng đến cách phát âm, âm nhấn, ngữ điệu, từ nối và âm điệu nhé.

2. Nghe ý chính

Khi luyện tập với các bài nghe cùng câu hỏi đi kèm, bạn nên chú ý lắng nghe những ý chính quan trọng đồng thời ghi chú nhanh lại. Trước khi nghe hãy đọc lướt qua một lượt câu hỏi và đoán sơ lược những gì mình sắp được nghe. Ngoài ra trong khi nghe hãy đặc biệt chú ý đến những từ chứa nội dung như danh từ, động từ và tính từ để xác định ý chính trong bài. Những từ này thường được nhấn mạnh hoặc lặp lại nhiều lần.

3. Kĩ năng suy đoán

Nếu bạn vận dụng tốt kĩ năng suy đoán dựa trên bối cảnh đoạn đối thoại và những từ được nhấn mạnh, bạn sẽ thấy kết quả bài nghe của mình được cải thiện đáng kể. Một trong những lí do cho việc nghe kém chính là việc mất tập trung dẫn đến khó khăn trong suy đoán và nắm bắt những thông tin quan trọng. Thậm chí về lâu dài bạn sẽ cảm thấy thú vị trong việc suy đoán bối cảnh, chủ đề, người nói cũng như trình tự đoạn hội thoại nữa cơ.

4. Luyện tập nghe hằng ngày từ những nguồn tin cậy

Có một câu thành ngữ thế này: “Practice makes pefect”. Việc luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày từ những nguồn tin cậy và phù hợp như BBC, CNN, VOA… chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe. Chỉ cần 15 phút mỗi ngày, có thể là một vài bài hát tiếng Anh, một mẩu truyện trên radio hay video clip yêu thích trên youtube, chúng sẽ giúp bạn quen dần với việc phát âm tiếng Anh đấy.

5. Phát triển vốn từ

Một điều chắc chắn là khi bạn có vốn từ vựng dồi dào phong phú, kĩ năng nghe của bạn sẽ tốt theo. Có nhiều cách để trau dồi vốn từ như chọn một chủ đề mà bạn thích rồi học từ vựng liên quan đến chủ đề đó, sử sụng hình ảnh va âm thanh giúp ghi nhớ từ nhanh hơn, ghi chép vào sổ tay những từ vựng cùng mẫu câu ví dụ, tìm những từ bắt nguồn từ một từ vựng gốc,… Hãy chắc rằng bạn sẽ ôn luyện lặp đi lặp lại những từ đã học để việc ghi nhớ thêm vững chắc nhé!


ĐĂNG KÍ LỚP HỌC TRẢI NGHIỆM MỘT KÈM MỘT CÙNG ANTOREE TẠI ĐÂY


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.