[Giáo viên Antoree chia sẻ] Thuyết trình tiếng Anh cho học sinh lớp 3

Kỹ năng và thực hành thuyết trình đã không xa lạ gì với nhiều học sinh cấp 2 và cấp 3, nhưng còn với học sinh cấp 1 thì sao? Có phải chúng ta vẫn thường cho rằng bé còn quá nhỏ không ạ? Hôm nay cô đã hướng dẫn 1 bé gái học online lớp 3 làm 1 slide thuyết trình ngắn và đơn giản trong 30 phút (do là ngày đầu tiên), nếu làm quen thì sau này sẽ thành thạo và nhanh hơn.

Nhờ ứng dụng Share Screen của Skype nên giáo viên có thể hướng dẫn học trò rất tiện lợi. Sau đây là cách làm nhé. Sau khi học trò học bài về Animals, chọn 1 con vật mà bé yêu thích, ví dụ Rabbits. Cô giáo search google tìm được 1 trang web cung cấp thông tin đơn giản về Rabbits ở ĐÂY

- Slide 1: Tiêu đề RABBITS, học trò chọn hình rabbits trong google và copy & paste hình vào.

- Slide 2: Foods: Plants, Carrots (chèn hình cà rốt và cây cỏ vào)

- Slide 3: Rabbits' ears: 10 cm (chèn hình tai thỏ vào làm minh hoạ)

- Slide 4: Rabbits' lifespan: around 10 years (chèn hình các con thỏ vào)

- Slide 5: Rabbits live in group (chèn hình nhóm các con thỏ vào)

Hình ảnh để học trò tự chọn trên google bằng cách gõ tiếng Anh và bấm search. Thông tin từng slide do giáo viên đề nghị dựa trên website và chỉnh sửa theo ý học trò, ví dụ học trò muốn viết thêm thông tin về "house rabbits" chẳng hạn.

- Slide cuối là : THANK YOU (FOR LISTENING/WATCHING)... tuỳ học trò chọn lựa theo ý

Sau đó chạy slide show và học trò thiết lập từng câu theo từng slide sẽ thành 1 bài văn thuyết trình hoàn chỉnh. Ví dụ:

"Good morning, class. Today I will tell you about my favorite animal, rabbits. They like to eat plants and carrots. They love carrots so much. Their ears is 10 centimeters long, and they can live for around 10 years. Rabbits live in group. And that's the end of my presentation. Thanks for watching."

Vậy là bạn đã có 1 bài thuyết trình ngắn đầu tiên cho học trò cấp 1 rồi nhé. Học trò của mình tỏ ra rất thích thú, vì chỉ thường xuyên được xem cô giáo nói thôi. Và toàn bộ bài thuyết trình này do học trò làm, giáo viên chỉ hướng dẫn qua Share Screen của Skype. Các kỹ năng quan trọng như thuyết trình nếu được hướng dẫn từ nhỏ sẽ giúp trẻ tập làm quen và sau này sẽ thành thạo hơn, trẻ sẽ tự tin hơn và là 1 bước ngoặt mới giúp trẻ thực hành kỹ năng nói tiếng Anh, quan trọng là public speaking kỹ năng nói trước đám đông, không kể đến việc góp phần vào những thành công trong học hành higher education và trong công việc làm việc trong tương lai cho trẻ khi mà kỹ năng thuyết trình thuyết phục người khác đóng 1 vài trò cực kỳ quan trọng trên bước đường thành công của mỗi người.

Vậy trên đây là chút kinh nghiệm chia sẻ với học viên, phụ huynh và giáo viên. Đặc biệt dạy và học trực tuyến càng góp phần tiện lợi thực hành kỹ năng thuyết trình thường xuyên. Học trò sẽ được hướng dẫn tỉ mỉ tận tình chu đáo và khi thực hành nói với 1 cô giáo thì không ngại ngần hay e sợ hơn phải đứng trước lớp với mấy chục cặp mắt dõi theo. Lâu dần khi hình thành kỹ năng, chắc chắn học viên trực tuyến sẽ là những bạn thuyết trình dạn dĩ trước lớp rồi.

Chúc cô trò Antoree dạy tốt học tốt nhé.


Blog Antoree xin chân thành cảm ơn sự nhiêt tình, tận tâm chia sẻ của cô giáo Quỳnh Thi.  Có thể bạn muốn tham khảo bài viết trước của cô Quỳnh Thi: Trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng học giỏi
Hoặc các bài chia sẻ của các thầy cô khác tại Antoree:
 How to learn vocabulary - some tips and tricks
[Giáo viên Antoree chia sẻ] ESL Tutor Pam


-----------------

ANTOREE tặng bạn buổi học thử miễn phí kèm phiếu học trị giá 500.000 VND với giáo viên được tham khảo trước và tuỳ chọn khi đăng ký tại ĐÂY.


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí cho bé

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.