Làm thế nào để bảo vệ bản thân và con cái của bạn trước bệnh viêm phổi cấp do COVID-19.

User Avatar
10 days ago

COVID-19 hay còn gọi là coronavirus mới - đã thống trị các tiêu đề gần đây. Mặc dù nó đang lan nhanh trên khắp các vùng của Châu Á và hơn thế nữa, có những biện pháp phòng ngừa đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây truyền. 

UNICEF Việt Nam

Virus Corona là gì?

Một coronavirus mới (CoV) là một chủng coronavirus mới. 

Căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, được đặt tên là bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) - ’CO tựa là viết tắt của corona,’ VI, đối với virus và ’D tựa cho bệnh. Trước đây, căn bệnh này được gọi là novel 2019 tiểu thuyết coronavirus, hay ‘COVID-19'.

Virus COVID-19 là một loại vi-rút mới có liên quan đến cùng một họ vi-rút như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

Nó nguy hiểm thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nó có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nó có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở và suy nội tạng. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh từ trước có vẻ dễ bị nhiễm virus nặng hơn.

Có nên đeo khẩu trang y tế?

Mặc dù đeo mặt nạ y tế có thể giúp hạn chế sự lây lan của một số bệnh bao gồm cả COVID-19, nhưng một mình nó sẽ không ngừng nhiễm trùng. Rửa tay và tránh tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trẻ em có nguy cơ không?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virut, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về trường hợp tử vong ở trẻ em có liên quan đến coronavirus. Virus gây tử vong trong những trường hợp hiếm gặp, chủ yếu là với những người lớn tuổi mắc bệnh từ trước.

Tuy nhiên, có những tác động thứ yếu đáng kể đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở khu vực thành thị nghèo. Những tác động này cũng bao gồm đóng cửa trường học, gần đây đã chứng kiến ở Mông Cổ.

Coronavirus này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và điều quan trọng là phải đưa tất cả các tài nguyên cần thiết vào để ngăn chặn nó. Chúng tôi có thể không biết đủ về tác động của Virus đối với trẻ em hoặc có bao nhiêu người có thể bị ảnh hưởng - nhưng chúng tôi biết rằng việc theo dõi và phòng ngừa chặt chẽ là chìa khóa. Thơi gian không ở cạnh chúng ta."
Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF

Virus COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi-rút này được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh (được tạo ra do ho và hắt hơi) và chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi-rút. Virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ, nhưng các chất khử trùng đơn giản có thể giết chết nó.

Các triệu chứng của coronavirus là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong.

Những triệu chứng này tương tự như cúm (cúm) hoặc cảm lạnh thông thường, phổ biến hơn rất nhiều so với COVID-19. Đây là lý do tại sao kiểm tra là cần thiết để xác nhận nếu ai đó có COVID-19. Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp phòng ngừa chính là như nhau - rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp (che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị uốn cong, sau đó vứt khăn giấy vào thùng kín). Ngoài ra, có một loại vắc-xin cúm - vì vậy hãy nhớ giữ cho bản thân và con bạn cập nhật với việc tiêm phòng.

Làm thế nào tôi có thể tránh nguy cơ bị lây nhiễm?

Dưới đây là bốn biện pháp phòng ngừa mà bạn và gia đình có thể thực hiện để tránh lây nhiễm:

  1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn 
  2. Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, khi ho hoặc hắt hơi, và vứt khăn giấy vào thùng rác
  3. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm cúm
  4. Đi khám nếu bạn bị sốt, ho hoặc cảm thấy khó thở 

(Nguồn: UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc)


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.


User Avatar
Viet Nam
hello

Related Reads

}