Tại sao người Việt thường mắc 6 lỗi phát âm này trong tiếng Anh?

4 years ago

Clip “ Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” của Dan Hauter đã chỉ ra rõ nếu phát âm không chuẩn có thể khiến người nước ngoài chẳng hiểu chúng ta nói gì. Điều đó gây cản trở nghiêm trọng tới nội dung cuộc đối thoại và có thể gây hiểu lầm nghiêm trong. Sau đây là 6 lỗi cơ bản:

1. Lỗi không phát âm âm đuôi (ending sounds)

Đây là lỗi mà 100 người học tiếng Anh thì sẽ phải có 80 đến 90 người mắc phải, do thói quen nói tiếng Việt không có âm đuôi ăn sâu cho nên khi đọc chúng ta cũng thường lướt qua luôn việc phải phát âm âm đuôi của từ. Và tác hại do lỗi này gây ra là người nghe sẽ hiểu lầm luôn ý của chúng ta và xa hơn là dẫn tới “ông nói gà bà nói vịt”.

2. Lỗi việt hóa khi phát âm tiếng Anh

Ví dụ cụ thể việc phát âm Việt hóa của người Việt

– /ei/ thường được người Việt phát âm thành ê và ây

– /əʊ/ đa phần người Việt lại đọc là ô

– Road / rəʊd/: người Việt đọc là rốt

– Coat / cəʊt/: chúng ta thường phát âm sai là cốt

– /ð/: thường bị phát âm sai là dơ

– Together /tə’geðə/: từ này bị Việt hóa thành tugedờ

Lúc cần thì không phát âm âm /s/, lúc không cần thì /s/ ở mọi nơi. Người đọc thường có xu hướng vô thức thêm âm /s/ vào trong câu với suy nghĩ như vậy nghe sẽ hay hơn và “Tây” hơn, tuy nhiên việc thêm vô tội vạ như vậy lại thường phản tác dụng, khiến cho câu khi nói nghe bị rối và sai nghĩa. Trong khi có những chỗ rất cần thêm /s/ ví dụ như sở hữu cách hoặc /s/ trong danh từ số nhiều thì lại bị bỏ qua và không được để ý tới

Ví dụ trong câu: she likes eating with cheese thì có nhiều bạn thường bỏ qua luôn âm /s/ trong từ “likes” mà thay vào đó là tự ý thêm vào sau từ she -> “shes like”

Xem thêm: 11 từ bạn chắc chắn sẽ nhầm lẫn khi sử dụng tiếng Anh

3. Lỗi không nhấn trọng âm (stress ) khi đọc tiếng Anh

Một trong những lỗi phát âm tiếng Anh nghiêm trọng của người Việt. Người Việt có điểm yếu rất lớn là khi nói tiếng Anh không phân biệt được trọng âm của tiếng Anh. Trong khi phần trọng âm là một phần rất quan trọng bởi nếu nói sai thì người bản xứ không thể hiểu mình nói gì. Điều này xuất phát từ việc tiếng Việt đơn âm tiết và người Việt thường quen đọc từng âm tiết và không có trọng âm nên chúng ta đọc đều đều các từ mà không có trọng âm. Cách đọc đó khiến người nghe cảm thấy rất cứng, từ nào cũng giống từ nào.

4. Lỗi quên nối âm khi nói tiếng Anh

Ví dụ những từ chúng ta cần nối âm với nhau như là: like it hay consider it thì người Việt chúng ta thường đọc chúng một cách rất rời rạc.

5. Lỗi không có ngữ điệu (intonation) khi nói tiếng Anh

Trong tiếng Anh thì có rất nhiều thanh điệu và linh hoạt hơn tiếng Việt. Vì thế, người Việt khi nói tiếng Anh thường không biết lên chỗ nào và xuống chỗ nào nên họ nói tiếng Anh một cách đều đều không có ngữ điệu. Người Anh nghe thấy thế sẽ cảm thấy rất là đơn điệu.

Hãy nghe bài hát “Beatiful”, bạn sẽ thấy nói tiếng Anh có ngữ điệu thì hay như thế nào? Hi vọng nghe xong bài hát này sẽ khiến cho các bạn muốn phát âm chuẩn và hay như thế.

Đây là những lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến của người Việt . Để khắc phục được những điều này, các bạn phải nắm vững các lý thuyết về phát âm và luyện tập thường xuyên. Tôi tin chắc rằng trong thời gian ngắn các bạn sẽ phát âm chuẩn và hay.6. Ngọng L và N (trở ngại lớn đối với cả tiếng Việt và tiếng Anh)

Xuất phát do đặc trưng vùng miền, việc ngọng 2 âm trên luôn là một hòn đá lớn chắn ngang con đường học tiếng Anh giao tiếp, ví dụ như: “Hello” sẽ thành “Henno” và ti tỉ những từ khác cũng sẽ bị “lên thớt” vì nhược điểm này. Và đây cũng là vấn đề cần có nhiều sự quyết tâm để sửa cũng như sự kiên nhẫn tuyệt đối từ những bạn mắc phải, vì bạn sẽ phải luyện từng ngày, từng giờ, và sửa từ trong từng câu nói, nhưng bạn cũng nên nhớ rằng bạn không có một mình, hãy tìm đến những nơi và những người có thể sát cánh bên và giúp đỡ bạn. Có công mài sắt có ngày nên kim!

Đăng ký nhận những bài viết liên quan TẠI ĐÂY.


Antoree English được thành lập tại Singapore bởi Antoree International Pte.Ltd với mô hình học trực tuyến 1 kèm 1 có sứ mệnh kết nối người học và người dạy tiếng anh trên toàn thế giới.

Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí

Điền thông tin liên hệ để được kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình học miễn phí.

hello

Related Reads

}